Hướng nam hướng tốt nhất để xây nhà

Hướng nam hướng tốt nhất để xây nhà

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này để giúp bạn có lựa chon đúng đắn trong việc chọn hướng xây nhà:

Nhà hướng Nam tận dụng triệt để ánh sáng mặt trời

Trên thực tế, có rất nhiều gia đình chọn hướng Nam để xây nhà, xét về yếu tố khách quan xây nhà ở hướng Nam có thể tránh được ánh nắng chói chang từ phía Đông vào mỗi buổi sáng và tránh được ánh nắng gay gắt từ phía Tây của mỗi buổi chiều. Ngoài ra cũng tránh được gió lạnh từ phương Bắc và gió nóng từ phía Tây thổi tới. Trường hợp nếu nhà bạn không thể nào xây nhà theo hướng Nam, thì hãy tìm cách để mở cửa sổ hoặc xây giếng trời để tăng thêm ánh sáng cho ngôi nhà.

Việt Nam nằm trong khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm và gió mùa và mưa nhiều. Ở hầu hết các vùng miền thì hướng Nam là hướng thuận lợi nhất về hướng gió, ánh sáng để xây dựng nhà cửa. Làm nhà hướng Nam có lợi thế là hè mát, đông ấm và luồng không khí lưu thông trong ngôi nhà luôn được bảo đảm tối ưu nhất.

Nhà hướng Nam sẽ bảo vệ sức khỏe

Từ xa xưa con người đã biết tận dụng hướng Nam để được ấm áp về mùa đông, mát về mùa hè giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, tránh sự xâm hại của tự nhiên đối với sức khỏe. Nhà hướng Nam vào mùa đông sẽ tránh được gió mùa và giá rét từ phương Bắc có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của con người.

Nhà hướng Nam biểu tượng cho sự cao quý và phát đạt

Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn (trời, vua…), nên phía Nam được coi là hướng của bậc đế vương, còn theo Hậu thiên bát quái, hướng Nam có tượng là quẻ Ly, biểu tượng của lửa, ánh sáng. Do vậy, các bậc vua chúa thường tọa Bắc, hướng Nam để hướng về lẽ sáng mà xử lý công việc, cai trị thiên hạ; cung điện, thành quách được xây theo hướng này nhằm bảo vệ vị trí chí cao vô thượng.

Mặt khác, hướng Nam là hướng mặt trời lên cao, tượng trưng cho lửa, dương lực, mùa hạ, sự ấm áp…, cũng chính là hướng tượng trưng cho thời kỳ mạnh mẽ nhất của cuộc đời con người, phát huy khả năng, sức mạnh của bản thân mỗi người. Địa vị xã hội, tiền tài, năng lực lãnh đạo, trí tuệ, tài năng đều có liên quan đến hướng Nam.

Tuy nhiên trên thực tế phương vị hướng Nam lại không dễ tìm, vì thế dùng hướng chính Nam là hơi khó và quá nguyên tắc, hơi nghiêng về hướng Tây hoặc hướng Đông cũng có thể chấp nhận được. Nếu nhà ở không có cách nào xây dựng theo hướng Nam, thì cần phải mở nhiều xây giếng trời hoặc cửa sổ ở hướng Nam, tăng thêm khí ấm, ánh sáng, hoặc trồng nhiều cây ở hướng bắc để bù đắp.

Nếu nhà ở hướng Nam nhưng lại không hợp với mệnh của gia chủà, thì có thể sử dụng gương bát quái để hóa giải, bên cạnh đó có thể sử dụng các hình thức bài trí nội thất trong nhà, đặc biệt là ở phòng ngủ và phòng bếp để dung hòa, tạo sự tương tác hài hòa giữa hướng nhà và mệnh chủ nhà.