Dự án thành phố dưới đáy biển của nhật bản

Dự án thành phố dưới đáy biển của nhật bản

Khi mặt đất đã trở nên quá chật chội, việc đi tìm nơi ở cho con người đang trở thành một nhiệm vụ ngày càng cấp bách hơn. Chúng ta vươn ra ngoài những hành tinh mới, chúng ta khoan sâu hơn vào lòng đất, và tất nhiên, chúng ta tìm mọi cách để có thể sống được giữa đại dương – thành phần chiếm đến hơn ¾ diện tích mặt đất.

Shimizu Corp – 1 tập đoàn xây dựng lớn của Nhật Bản đã đạt được một bước tiến lớn với ý tưởng này: họ đã cho ra đời một dự án với mục tiêu xây dựng một thành phố ngầm dưới biển, có khả năng chứa đến 5000 người và lấy năng lượng ngay từ nền đại dương. Shimizu cho rằng, dự án này cần ít nhất 5 năm để hoàn thành, tuy nhiên, những công nghệ cần thiết để tạo ra thành phố dưới biển này phải cần thêm khoảng 15 năm nữa mới có thể sẵn sàng đem ra sử dụng.

Công trình này được chia thành 3 phần: Một hình cầu nằm ngay trên bề mặt đáy biển, có đường kính khoảng 500 mét, chứa khu nhà ở, khách sạn và các khu dịch vụ. Một đường dây hình xoắn ốc có chiều dài khoảng 15km sẽ giúp kết nối thành phố này với các nhà máy trên trái đất.
Vẫn đang trong quá trình phát triển, Shimizu hi vọng ý tưởng này sẽ đánh trúng vào mong muốn của loài người: một nơi ở mới và một khu sinh hoạt thân thiện với môi trường, từ đó, giúp họ thu hút thêm nguồn vốn đầu tư từ chính phủ cũng như từ các đại gia khác.

Nguồn năng lượng của dự án này sẽ là nguồn năng lượng sinh học: họ dùng các vi sinh vật để biến carbon dioxide thành methane – một hợp chất hữu cơ có khả năng tạo ra năng lượng với hiệu suất cao. Cùng với đó, các nhà máy tạo năng lượng đặt dọc theo đường kết nối giữa thành phố dưới biển với các nhà máy trên mặt đấy sẽ sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa các vùng khác nhau trong lòng đại dương để tạo ra thêm năng lượng – một công nghệ còn được biết đến với cái tên năng lượng nhiệt học. Áp suất cực lớn dưới đáy biển cũng được hi vọng sẽ trở thành cốt lõi trong công nghệ lọc muối trong nước biển.

Ý tưởng này vẫn chỉ đang dừng ở những bước đầu tiên, và hiện tại nó vẫn đang đối mặt với rất nhiều thử thách, có lẽ trước tiên đến từ những nhu cầu thiết yếu của con người trong việc tồn tại và phát triển: Thức ăn, nước uống và năng lượng. Nhưng với sự tiến bộ từng giờ của khoa học kỹ thuật, có lẽ chúng ta vẫn có quyền ước mơ về một tương lai không xa, khi loài người có thể nói lời tạm biệt với mặt đất vốn đã quá chật chội và quay về sinh sống ở đại dương – nơi bắt đầu của sự sống.