Dịch vụ tư vấn thiết kế kết cấu cho ngôi nhà

Dịch vụ tư vấn thiết kế kết cấu cho ngôi nhà

Công tác thiết kế kết cấu là công việc chịu áp lực và trách nhiệm nghề nghiệp cao nhất trong tư vấn thiết kế xây dựng. Mà công tác thiết kế kết cấu lại được rất ít người không ở trong ngành xây dựng biết được tính chất quan trọng chú ý tới, Xây Dựng Nhanh luôn đảm bảo kết cấu tính ra là an toàn và tiết kiệm kinh phí nhất cho Quý khách.

Không như kiến trúc sư hay bay bổng với những ý tưởng sáng tạo của mình, kỹ sư thiết kế kết cấu phải làm việc với những con số và bảng tính rất phức tạp để cho ra những kết quả chính xác.

Việc đầu tiên của công tác tư vấn thiết kế kết cấu là lựa chọn hệ kết cấu chịu lực để thiết kế: thiết kế kết cấu khung chịu lực, thiết kế kết cấu khung vách, thiết kế kết cấu ống/trụ chịu lực …

Việc quyết định hệ kết cấu chịu lực và lựa chọn vị trí thang bộ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mặt bằng thiết kế kiến trúc mà đôi khi xãy ra rất nhiều xung đột giữa kiến trúc sư và kỹ sư kết cấu mà phải mất khá nhiều thời gian để đi đến phương án thống nhất dung hòa giữa hai bộ môn.

Như chúng ta đã biết trong công tác Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng nói chung, Thiết Kế Kết Cấu luôn là công việc phải chịu vô số những áp lực trách nhiệm nghề nghiệp. Không giống như kiến trúc sư có thể bay bổng và tự do sáng tạo với những ý tưởng độc đáo của riêng mình, đặc thù trong công việc của một người kỹ sư tư vấn thiết kế kết cấu luôn là những con số và bảng tính hết sức phức tạp đề có thể tìm ra những kết quả chính xác và phù hợp nhất. Đó không chỉ là sự an toàn về mặt tài sản mà là còn cả tính mạng của người sử dụng công trình. Và điều này càng trở nên quan trọng hơn nữa đối với những công trình nhà cao tầng, cao ốc,…

Do quá trình đô thị hóa nhanh chóng và những đòi hỏi kỹ thuật khắt khe về mức độ an toàn, tính thẫm mỹ hay công năng sử dụng được đặt ra hết sức cụ thể cho từng công trình, tư vấn thiết kế kết cấu là một bước chuẩn bị quan trọng không thể bỏ qua đối với bất kỳ công trình xây dựng nhà ở nào do Xây Dựng Nhanh thiết kế. Công trình có chiều cao càng lớn (có thể lên đến vài chục tầng) thì vấn đề kết cấu càng trờ nên quan trọng.

Lựa chọn kết cấu chịu lực

Đối với dạng công trình có tính đặc thù như nhà cao tầng, một trong những công việc đầu tiên và cần thiết nhất là lựa chọn kết cấu chịu lực để thiết kế, bao gồm: thiết kế kết cấu khung chịu lực, thiết kế kết cấu ống trụ chịu lực, thiết kế kết cấu khung vách,… Trên thực tế, việc tìm kiếm và đưa ra giải pháp kết cấu chịu lực cũng như lựa chọn vị trí lõi thang máy và lõi thang bộ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến mặt bằng thiết kế kiến trúc của toàn bộ công trình, mà từ vấn đề này cò thể phát sinh rất nhiều xung đột và sự bất đồng giữa kiến trúc sư và kỹ sư kết cấu, do đó thường sẽ phải tốn khà nhiều thời gian để có thể đi đến một phương án thống nhất dung hòa giữa hai bộ môn.

Việc lựa chọn kết cấu hệ chịu lực hợp lý về mặt cấu tạo (phù hợp hơn cả vẫn là hệ kết cấu đối xứng cả hai phương) sẽ đảm bảo các cấu kiện kết cấu của công trình được phân bổ nội lực đồng đều, nhờ đó tận dụng hết khả năng chịu lực của vật liệu thiết kế kết cấu với có hệ số an toàn cao không chỉ dưới tác động cùa các loại tải trọng cơ bản mà còn có khả năng tự phân bổ nội lực một cách an toàn dưới tác động của nhiều tổ hợp lực đặc biệt như động đất, gió, cháy, nổ,…

Vấn đề chi phí thi công

Bên cạnh việc đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho toàn bộ kết cấu hệ chịu lực của công trình đối với người kỹ sư kết cấu, vấn đề tiết kiệm chi phí thi công trong việc chọn lựa các phương án thiết kế kết cấu từ khâu chọn mác bê tông, cường độ thép, giải pháp móng hay biện pháp thi công tầng hầm cũng là một mối quan tâm cực kỳ lớn. Bởi lẽ các giải pháp kết cấu khác nhau có thể dẫn đến sự chênh lệch về chi phí từ vài chục cho đến vài trăm tỉ đồng đối với các dự án tổ hợp nhà cao tầng.

Trong các dạng công trình xây dựng phổ biến hiện nay như biệt thự, nhà phố, nhà hàng, nhà xưởng, thì khâu tư vấn thiết kế kết cấu đối với các công trình nhà cao tầng như chung cư, cao ốc, khu phức hợp nhìn chung khà phức tạp, đòi hỏi không chỉ kinh nghiệm chuyên môn vững vàng mà còn cả sự chuyên nghiệp từ bộ phận tư vấn thiết kế kết cấu công trình.

Với đội ngũ nhân lực giàu chuyên môn và kinh nghiệm thực tế, được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, Thiết Kế Kiến Trúc Xây Dựng Nhanh đã được chủ đầu tư tin cậy thực hiện thiết kế, giám sát thi công nhiều công trình nhà,… bởi lẽ đó các kỹ sư thiết kế kết cấu tại Xay dựng nhanh luôn tự tin có thể mang đến các giải pháp thiết kế an toàn, tối ưu, tiết kiệm thời gian thi công và chi phí đầu tư cho công trình.